Các địa phương than khó về ngân sách xây dựng trường lớp

Thứ hai - 07/11/2016 03:04
(Dân trí) - Tại hội nghị tổng kết năm học 2014 -2015, lãnh đạo nhiều tỉnh, Sở GD-ĐT than khó về ngân sách xây dựng trường lớp. Tại một số địa phương, trường lớp chưa đảm bảo đạt chuẩn và một số nơi còn thiếu,

Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên ngày 12/8 do Bộ GD-ĐT tổ chức diễn ra tại 6 điểm cầu: Hà Nội - Thái Nguyên - Nghệ An - Đà Nẵng - TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ. Tại điểm cầu Cần Thơ, hội nghị được tổ chức ra tại Trường ĐH Cần Thơ với sự tham gia của đại diện các tỉnh khu vực ĐBSCL.

rnrn

Về công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, ông Võ Minh Lợi - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho biết, ngành giáo dục TP Cần Thơ năm qua đạt nhiều thành tựu nhưng nổi bật nhất là công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Từ sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, ngành giáo dục nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp trong công tác phổ cập mầm non 5 tuổi theo đúng tiến độ. Đến nay có 100% xã phường đều có trường mầm non, mẫu giáo; 85/85 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; 9 quận, huyện được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Nhờ đó, TP Cần THơ được Bộ GD –ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2014.

rnrn

Tuy nhiên, ngành giáo dục TP Cần Thơ cũng nhận ra những khó khăn, như trình độ giáo viên mầm non chưa đồng đều về chất lượng, tăng nhanh về số lượng; mạng lưới trường lớp ngoài công lập phát triển mạnh nên thu hút các cháu ngoài địa bàn thành phố, do đó số trẻ trong một lớp chưa đảm bao theo Điều lệ trường mầm non.

rnrn
rn
1-c0c37
rnrn
rn

Tại đầu cầu TP Cần Thơ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì Hội nghị tổng kết năm học 2014 -2015, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015 -2016 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

rn
rn
rnrn

Nói về cơ sở vật chất trong ngành giáo dục, ông Lợi cũng cho biết, dù địa phương rất khó khăn nhưng thành phố đã dành một ngân sách lớn cho việc đầu tư, xây dựng trường lớp nhưng đến nay vẫn còn thiếu… Do vậy, với đặc thù vùng ĐBSCL, trong năm có một mùa lũ nên cần có một cơ chế riêng trong việc đầu tư xây dựng trường lớp, vì hiện nay không chỉ TP Cần Thơ gặp khó vấn đề này mà nhiều địa phương khác cũng gặp khó.

rnrn
rn
rnrn
rn

Với đặc thù vùng ĐBSCL, mỗi năm có một mùa lũ nên ông Võ Minh Lợi – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đề nghị Chính phủ, Bộ GD-ĐT cần có cơ chế riêng cho vùng trong việc đầu tư, xây dựng trường lớp đạt chuẩn.

rn
rn
rnrn

 

rnrn

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chia sẻ tại Hội nghị, về công tác phổ cập giáo dục mầm non, địa phương đang tập trung cố gắng để hoàn thanh nhiệm vụ theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, tuy nhiên trong công tác này địa phương gặp khó về cơ sở hạ tầng, trường lớp chưa đảm bảo đạt chuẩn và một số nơi còn thiếu, mặc dù ngân sách địa phương có hạn nhưng địa phương đã dành ra một phần lớn ngân sách cho việc xây dựng trường lớp nhưng đến nay vẫn còn thiếu. Với đặc điểm thổ nhưỡng, địa chất của vùng ĐBSCL, Chính phủ, Bộ GD-ĐT cần xem xét để tăng ngân sách dành cho việc đầu tư xây dựng trường lớp ở vùng này, vì riêng phần xây dựng nền móng cho các cơ sở đã chiếm rất lớn trong chi phí xây dựng.

rnrn
rn
rnrn
rn

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của các em học sinh ở các tỉnh giảm nhưng đây là kết quả đúng nhất, vì thể hiện kỳ thi nghiêm túc.

rn
rn
rnrn

 

rnrn

Riêng về kỳ thi THPT Quốc gia 2015, ông Bình cũng đồng thuận với những đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về những mặt đạt được và những mặt chưa đạt được. Ông Bình nhấn mạnh, kỳ thi THPT quốc gia đến giờ nay đã thành công, tuy tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của các em học sinh ở An Giang cũng như các tỉnh trong khu vực ĐBSCL đều giảm từ 3 -5% (chỉ ở mức 90 -95%) so với năm học rồi nhưng đây là kết quả phản ánh đúng nhất, vì kỳ thi diễn ra rất nghiêm túc từ khâu tổ chức thi, coi thi và chấm thi, rất được xã hội quan tâm và đồng thuận.

rnrn

Ngoài ra, ông Bình cũng đề nghị Bộ GD-ĐT nên tổ chức buổi họp tổng kết kỳ thi THPT quốc gia để đánh giá những mặt được và những mặt chưa đạt. Riêng hội nghị tổng kết năm học hôm nay, theo ông Bình mỗi năm có một lần, Bộ GD-ĐT nên tổ chức riêng theo cụm để các đơn vị có dịp ngồi lại với nhau, chia sẻ, đánh giá các công tác mạnh yếu của ngành, không nên hợp trực tuyến vì nhiều địa phương, đơn vị không có điều kiện trao đổi.

rnrn
rn
rnrn
rn

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa yêu cầu các Sở GD -ĐT các tỉnh khu vực ĐBSCL trên đà thành công của năm học 2014 -2015, các sở tiếp tục phát huy, làm tốt công tác dạy và học trong năm học mới 2015 - 2016.

rn
rn
rnrn

Trao đổi bên lề hội nghị, lãnh đạo các tỉnh và các sở, ngành khu vực ĐBSCL đều cho rằng trong các công tác trọng tâm để đổi mới toàn diện ngành giao dục theo hướng phát triển thì nhân tố con người – là giáo viên là nhân tố quyết định nên cần được tập trung bồi dưỡng, đào tạo bày bản trước khi thay đổi chương trình, sách giáo khoa…; kế đó là hệ thống trường lớp phải được đầu tư xây dựng đồng bộ, vì thực tế tại nhiều địa phương, tình trạng thiếu trường lớp vẫn còn diễn ra.

rnrn
rn
rnrn
rn

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao cờ thi đua của Bộ GD-ĐT cho năm đơn vị ở vùng ĐBSCL.

rn
rn
rnrn

Tổng kết Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa công bố danh sách các địa phương được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen và cờ thi đua, trong đó khu vực ĐBSCL có 8 đơn vị được nhận bằng khen và 5 đơn vị được nhận cờ thi đua của Bộ GD-ĐT, gồm: TP Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Tiền Giang và Đồng Tháp. Nhiệm vụ trong năm học mới, thứ trưởng Nghĩa yêu cầu các sở GD-ĐT các địa phương cần tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo chất lượng việc dạy và học trong năm học mới, nhất là trong giai đoạn ngành có cuộc cách mạng lớn về sự đổi mới toàn diện việc dạy và học như hiện nay.

rnrn

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa công bố có 85% ý kiến của các sở GD-ĐT khu vực ĐBSCL đồng ý chọn ngày 5/9 để tổ chức khai giảng năm học mới 2015 -2016.

rnrn
rn
rnrn
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT, lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham dự đầu cầu Nghệ An tại trường ĐH Vinh.
rn
rnrnrn rn rn rn rn rn
rn

Tại điểm cầu Nghệ An, hội nghị diễn ra tại Trường Đại học Vinh. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An có ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch công đoàn Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học phổ thông.

rnrn

Ngoài ra còn có sự tham dự của bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, các trường đại học, cao đẳng 5 tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

rnrn

Tại hội nghị trực tuyến, lãnh đạo các Sở GD&ĐT đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai nhiệm vụ giáo dục hiện nay. Tại điểm cầu Nghệ An, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An có bài tham luận về đổi mới đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30.

rnrn

Nguyễn Duy

rn
rnrn

Nguyễn Hành - Phạm Tâm

rnrn

 

rnrn
rn
rnrn
 
rn
rnrn

 

rnrn
 

Nguồn tin: dantri.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm điều gì khi đưa con đến trường?

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập10
  • Hôm nay289
  • Tháng hiện tại3,363
  • Tổng lượt truy cập432,207
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ ĐIỆN BIÊN PHỦ
TRƯỜNG MẦM NON THANH TRƯỜNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây